Lịch sử của hộp mực máy in phun

Khái niệm in ấn đã có từ nhiều thế kỷ trước, xuất hiện từ đầu những năm 200! Tuy nhiên, máy in phun chỉ bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 20, nhưng chúng vẫn phát triện cho đến ngày nay để đem lại cho chúng ta phương pháp in ấn hiện đại và hiệu quả.

Công nghệ đằng sau hộp mực in phun và phương pháp in ấn được phát triển rộng rãi từ thập niên 1950 của thế kỷ trước, vì một số thương hiệu máy in lớn đã tạo ra những cách mới và đầy sáng để in ấn tài liệu.

Có hai công nghệ chính được sử dụng trong in phun hiện đại là in “liên tục” (continuous) và in “nhỏ giọt” (drop on demand)

Sự khác biệt của mực máy in phun

Phương pháp in liên tục được phát triển để sử dụng thương mại trong việc đánh dấu hoặc mã hoá sản phẩm, bao bì. Thiết bị thương mại đầu tiên, máy ghi biểu đồ y tế được sản xuất bởi Siemens vào những năm 1950. Công nghệ đặc biệt này có nguồn gốc từ những năm 1800, khi máy ghi âm được sản xuất. Tín hiệu này được ghi lại bằng cách sử dụng vòi phun mực và lõi từ.

In liên tục bao gồm máy bơm áp lực cao bơm mực từ khoang chứa của nó, thông qua một vòi phun siêu nhỏ. Sử dụng tinh thể áp điện, mực sẽ vỡ thành nhiều giọt nhỏ hơn. Phương pháp in này là một trong những công nghệ in phun lâu đời nhất vẫn được sử dụng cho tới ngày nay.

In phun kiểu nhỏ giọt ( Drop on Demand)

Nhiều máy in phun tiêu dùng hiện nay sử dụng công nghệ in nhỏ giọt. Loại này lại được chia ra thành 2 loại nhỏ: in phun nhiệt và in phun áp điện. Những máy in phun của các thương hiệu như HP, Canon sử dụng quy trình in phun nhiệt. Công nghệ này được phát triển bởi 2 nhóm riêng biệt từ cuối những năm 1970; một nhóm của HP và một nhóm của Canon.

Trong phương pháp in phun nhiệt, hộp mực chứa nhiều khoang nhỏ có chứa bộ phận đốt nóng nhỏ. Một dòng điện chạy qua khoang chứa, làm bay hơi mực vào tạo thành bong bóng khí. Bong bóng này tạo ra áp lực, đẩy giọt mực rơi xuống giấy vào vị trí chính xác. Công nghệ này còn được gọi là công nghệ Bong Bóng Phản Lực của Canon (Canon’s Bubble Jet Technology).

In phun áp điện (Piezoelectric Inkjet Technology) được Epson và Brother sử dụng. Sử dụng vật liệu áp điện trong khong mực thay vì bộ phận đốt nóng, điện tích được sử dụng để làm thay đổi hình dáng của vật liệu. Thao tác này tạo ra áp lực cho mực, ép mực phun qua lỗ phun. In phun áp điện có thể tạo ra giọt mực chính xác và tương thích cho nhiều loại mực, và thậm chí có thể dùng trong thời gian dài.

Công nghệ in phun qua thời gian

Công nghệ in ấn và khả năng in ấn tài liệu đã mở ra rất nhiều cơ hội, ban gồm cả việc mang lại kiến thức cho người đọc. Tác động xã hội mà ngành in ấn tạo ra trong nhiều năm qua là điều vô giá. In phun và việc phát minh ra hộp mực máy in phun đặc biệt cho phép in ấn với tốc độ cao với giá cả phải chăng. Nó đã đưa công nghệ lên một tầm cao mới và cho phép có thể sử dụng ở mức độ cá nhân đối với hộ gia đình không chỉ riêng gì đối với các doanh nghiệp. 30 năm qua, ngành in ấn đã chứng kiến nhiều đột phá, nhiều bước đi tiến bộ vượt bậc và chúng ta luôn chờ đợi nhiều điều tươi sáng phía trước.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *