Sự khác nhau giữa công nghệ in Led và công nghệ in Laser

0
20
cong-nghe-in-led

Công nghệ in led là gì? Công nghệ in laser là gì? Đâu là công nghệ tối ưu hơn cho doanh nghiệp? hãy Cùng Asuszenfone tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nhỏ ban đầu, công nghệ in LED (Light Emmitting Diode) cho phép:

  • Thiết bị in nhỏ hơn và đáng tin cậy hơn.
  • Không tạo ra khí ozone khi in.
  • Độ chính xác hình ảnh cao hơn.
  • Bảo mật thông tin.

Trước khi bước vào chi tiết, chúng ta sẽ nhìn lại một chút về công nghệ in laser. In laser là tên gọi chung để in bằng phương pháp truyền tĩnh điện khô. Phương pháp này làm cho mực bột dính và trống cảm quang ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Sau đó, mực được chuyển vào giấy tạo thành hình ảnh và được xử lý bằng áp suất và nhiệt. Quá trình đó thực chất là tĩnh điện chuyển mực sang trống và sau đó từ trống lên giấy.

cong-nghe-in-laser

Theo truyền thống thì người ta dùng laser như nguồn sáng, nhưng những máy in hiện đại ngày nay có giải pháp thay thế – LED. Cả hai nguồn ánh sáng cho phép tạo ra các bản in giống hệt nhau từ góc nhìn của khách hàng nhưng mỗi loại có đặc điểm của riêng mình.

Lợi thế của công nghệ in Led

Hiệu quả về không gian và không cần có bộ phận chuyển động

Nguồn sáng trong máy in LED được tạo thành từ hàng nghìn (2.500 đến 10.000) diode phát sáng được lắp ráp trên bảng mạch in giống như hầu các linh kiện điện tử hiện đại được sản xuất.

Ví có diode phát sáng có kích thước rất nhỏ, chúng có thể được lắp rất dày đặc trong một đầu in LED. Trong khi đó, máy in laser sử dụng hệ thống gương chính xác phức tạp và lăng kính nhiều mặt (đây là thứ tạo ra tiếng rít khi in). Và người ta tin rằng hệ thống có các bộ phận chuyển động không tin cậy bằng những hệ thống không có bộ phận chuyển động.

tim-hieu-ve-cong-nghe-in

Không tạo ra khí ozone

Ozone là một chất hoá học rất linh hoạt, hữu ích đối với con người khi dùng liều lượng nhỏ và ngược lại có thể cực kì có hại.

Một trong những nguồn tạo ra ozone tại nhà là máy in và máy photocopy. Trước đây các thiết bị này có dây corona, một dây dẫn điện cường độ mạnh. Khi không khí tiếp xúc với dây này sẽ bị ion hoá và tạo ra ozone.

Trong in ấn và sao chép hiện đại, dây corona đã được thay thế bằng con lăn đặc biệt có thể phát hiện ra sự hiện diện của ozone. Tuy nhiên, máy in laser vẫn có một nguồn tạo ra ozone, đó chính là tia laser. Chùm tia laser đi một quãng đường khá dài qua gương và thấu kính cho đến khi chạm vào mặt trống. Trên đường khi, chùm tia điện hoá không khí và tạo ra ozone, nhưng lượng ozone đó vẫn ít hơn dây corona.

Máy in LED thì không có nhược điểm này. Khoảng cách giữa các đèn LED của đầu in và trống ảnh ngắn đến mức không có gì có thể bị ion hoá được. Đó là lý do tại sao máy in LED được xem là thiết bị in mực bột thân thiện với môi trường nhất.

danh-gia-cong-nghe-in

Độ chính xác hình ảnh cao hơn

Để giải thích điều này, Asuszenfone sẽ đưa ra một số nền tảng kĩ thuật. Trong máy in laser, chùm tia laser tạo hình dòng hình ảnh bằng cách chiếu qua bề mặt của trống ảnh. Để đến trung tâm và rìa của trống, chùm tia laser phải bao phủ theo các độ dài ngắn tương ứng. Do đó, khoảng cách giữa các chấm liền kề là khác nhau. Bên cạnh đó, chùm sáng chiếu vào trống ảnh theo góc cho nên các chấm sẽ không tròn mà hơi bầu dục.

Trong máy in LED, mỗi chấm trên bề mặt trống được tạo bởi một diode riêng biệt. Khoảng cách giữa các diode trong đầu in LED là giống hệt nhau và hình dạng của chấm vẫn giữ nguyên dọc theo chiều dài của trống. Những đặc điểm này cung cấp độ chính xác hình ảnh cao ở trung và các cạnh của tờ giấy.

Nói một cách trung thực thì sự khác biệt này chỉ có thể nhận ra được khi in các chi tiết đặc biệt, ví dụ như in hiển vi.

cong-nghe-in-led

Bảo mật thông tin

Các diode laser dùng trong máy in laser phát ra chuỗi các xung ánh sáng tạo ra hình ảnh tĩnh điện của trống. Cũng giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, phát xạ diode laser không bị giới hạn bởi bức xạ hồng ngoại. Nó cũng tạo ra tín hiệu vô tuyến, do đó, nó hoạt động như một máy phát vô truyến. Dưới mức độ phát triển kỹ thuật hiện đại, các tín hiệu này có thể bị chặn lại do có đó thể khôi phục lại những gì được in của máy in laser.

Giống như trường hợp của máy in laser, các thiết bị được xây dựng trên công nghệ LED cũng như các xung vô tuyến. Tuy nhiên, do số lượng lớn và sự nhấp nháy đồng thời của các diode trong đầu in đang hoạt động, việc giải mã và khôi phục hình ảnh in là điều không thể.

Chắc chắn điều này chỉ quan trọng khi bạn in một số tài liệu nhạy cảm hoặc bí mật cần được bảo mật. Vì vậy bạn có thể yên tâm về vấn đề này khi in ấn.

Vừa rồi là sự khác nhau giữa công nghệ in LED và công nghệ in laser mà Asuszenfone vừa chia sẻ. Để biết thêm chi tiết về máy in nào sử dụng in LED hay in laser, xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here